Căn hộ giá tốt#
images/banner/logo (1).png images/banner/cityland_riverside.png

Những nguên nhân bất cập về thị trường bất động sản

18 Tháng 2 2017
Người đăng :  

Có rất nhiều nguyên nhân, ở đây chúng tôi chỉ phân tích thêm những bất cập về quan hệ Cung – cầu của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, chỉ ra những bất cập về những dự án lớn đồng thời phân tích rõ những bất cập mà những dự án lớn tại thị trường Tp. HCM đặc biệt là dự án căn hộ Luxgarden và căn hộ Ascent Lakeside. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những điểm mạnh yếu của thị trường đất nền như dự án đất nền Long Hưng Biên Hòa Đồng Nai.

Thứ nhất, vấn đề đầu tiên cũng là quan trọng nhất đó là một thị trường muốn phát triển mạnh phải được sự cơi nơi từ chính quyền (ở đây là nhà nước). Nhà nước chưa thể hiện được vai trò chủ động tham gia thị trường với tư cách chủ sở hữu đất đai và nhiều bất động sản, chưa phát huy được vai trò định hướng, điều tiết vĩ mô và kiểm soát thị trường hoạt động một cách có quy luật.

Từ những yếu điểm trên dẫn đến các công ty, nhất là đối với các công ty nhỏ và vừa, cần có mặt bằng để tổ chức sản xuất, mặt bằng làm văn phòng….nhưng không thuê được đất, còn nếu thuê được với giá khá cao; và nếu đơn vị nào giỏi thì cũng mất rất nhiều thời gian, đồng thơi phải chịu chi phí cao dẫn đến giá thành sản phẩm tăng cao khó cạnh tranh được.

Như hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm đơn vị sản xuất kinh doanh ngành Bất động sản đặc biệt là bán căn hộ chung cư thuộc những dự án ở những quận trung tâm như Quận 1, 2, 3, 4, 7…rất khó để kiếm mặt bằng.

Như mới đây tập đoàn Đất Xanh cũng vừa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng dự án ngay mặt tiền Nguyễn Văn Quỳ, Phú Thuận, Quận 7 với tên gọi Luxgarden cũng rất khó khăn để kiếm được mặt bằng đặt căn hộ thực tế cho khách hàng xem và thăm quan dự án. Đặc biệt một số đơn vị cũng khó mà thuê được mặt bằng với giá tốt và rất nhiều đơn vị khác cũng đang cần mặt bằng để phát triển.

Trong khi đó rất nhiều công ty (cả nhà nước lẫn tư nhân) xin dự án từ vài trăm ha đến hàng ngàn ha nhưng đa phần triển khia rất chậm. Đất đai xây dựng hiện nay rất lớn nhưng đa phần đã có chủ đầu tư xin quy hoạch dự án (nhiền đơn vị còn như có nhiều kinh nghiệm, còn non trẻ về vốn, về sự chuyên nghiệp….).

nguyen-nhan-thi-truong-bat-dong-san

Như thành phố Hà Nội mới diện tích rất lớn, nhưng hiện nay đất hầu như đã có chủ. Xin đầu tư dự án diện tích lớn quá, là cơ hội để con người đầu tư dự án tìm mối chuyển nhượng từ từ. Đó là lý do làm cho giá cả thị trường bất động sản thường xuyên bị kích động, khi thì đóng băng, khi thì nóng sốt. Trong khi người cần đất để sử dụng cho sản xuất kinh doanh thực sự khó khăn. Và đây cũng là nguồn gốc pháp sinh tiêu cực, nhũng nhiễu. Nếu như người thực sự cần đầu tư (trong khi đất chưa có chủ đầu tư còn nhiều) dễ dàng xin đầu tư thì sẽ giảm phần lớn tiêu cực nhũng nhiễu.

Trong khi đó chúng ta đã biết: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng – Nam Sài GÒn (được giao khoảng 600 ha – dã có người đền bù giao đất sạch – sau này gần đây được duyệt bổ sung thêm 200 ha nữa) nguyên chuyện lấy đất hai bên đường Nguyễn Văn Linh đã mất thời gian tới 15 năm. (dự án căn hộ Ascent Lakeside cũng là những dự án nằm trong diện đó và nay đã chính thức được tung vào thị trường bất động sản Khu Nam). Hiện tại Khu Nam Sài Gòn cũng là một trong những khu có mật độ dự án cao và nhiều chủ đầu tư như Đất Xanh Group, Hòa Bình, Novaland tập trung những dự án lớn ở đây, mới đây nhất Quý 1/2017 Tập Đoàn Đất Xanh cũng chuẩn bị tung ra thị trường dự án Luxgarden với mong muốn mang lại sắc thái XANH chi cư dân ở.

Bên cạnh những chủ đầu tư Việt Nam thì thị trường bất động sản của chúng ta luôn được thu hút những chủ đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, khi luật kinh doanh bất động sản mới áp dụng từ ngay 01/07/2015 đã làm tăng thêm phần tin tưởng của người mua khi được Ngân hàng bảo lãnh dự án, họ là đơn vị tài chính chung gian giải quyết về tài chính, hỗ trợ cho vay cho dự án điển hình là căn hộ Luxgarden đã được ngân hàng VPBank đứng gia bảo lãnh toàn bộ dự án hơn 9 nghìn m2 đất vàng tại quận 7 (có thể xem thêm pháp lý Luxgarden tại đây). Về chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào dự án căn hộ tại Việt Nam sẽ được nhà nước hỗ trợ và được phép giao dịch tuân thủ theo phát luật Việt Nam, bên cạnh đó vẫn còn một số bất cập như: chủ đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu (thuê) dự án đó trong khoản thời gian từ 50 năm -70 năm cũng gặp không ít khó khăn khi phải giải thích vấn đề này đến khách hàng. Cụ thể ở đây điển hình là căn hộ Ascent Lakeside hay dự án Green Town Bình Tân khi khách hàng lấn cấn về việc chủ đầu tư chỉ có thời hạn 50-70 năm vậy khi khách hàng mua thì thời hạn sử dụng vẫn là 5-70 năm? Trả lời về vấn đề này thì theo luật đầu tư, theo luật kinh doanh bất động sản sẽ được hiểu khi người dân Việt Nam (có Quốc tịch Việt Nam) khi mua căn hộ chung cư (tài sản hình thành trong tương lai), hay căn hộ đã có sẵn thì việc sở hữu luôn là Vinh Viễn. Điều đó được làm sáng tỏ khi luật kinh doanh bất động sản 2014 được ban hành.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư nước ngoài chưa biết thực sự có đủ năng lực tài chính hay không? Khi đăng ký hàng ngàn ha (hiện nay là khu Tây Bắc Củ Chi hàng chục ngàn ha Thành phố Hồ Chí Minh, mới chỉ quy hoạch trong thời gian ngắn hầu như đã có chủ đầu tư xin đăng ký vị trí, số còn lại rất hẹp) nhưng thực sự có đầu tư hay không, còn phải chờ thời gian rất lâu, trong đó khi làm mất cơ hội cho bao người khác. Đây là điều hết sức bất hợp lý kéo dài, kể cả gây tâm trạng lo lắng cho người dân khu vực có dự án.

Trên tổng thể, Nhà nước nhất thiết phải có quy hoạch chung thống nhất, quy hoạch về mật độ dân cư, hệ số sử dụng đất, tầng cao; cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, cây xanh, đường đi; quy đường thoát nước ngầm…và không nên hiểu là “băm nhỏ lẻ, manh mún”” mà đề nghị quy hoạch tổng thể, chia đầu tư từng khu vực phần cho những đơn vị chuyên nghiệp và có năng lực tài chính.

Nguồn tham khảo: https://canho-luxgarden.info/tin-tuc/phan-tich-nguyen-nhan-va-nhung-bat-cap-hien-nay-ve-thi-truong-bat-dong-san.html

gmap

Liên hệ

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH

  • Trụ sở : 27 Đinh Bộ Lĩnh, P.24, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • Tel: 0908 05 05 39 - 090 141 8486
  • Email:info@canhogiatot.com.vn
  • Email:kinhdoanh@canhogiatot.com.vn

“Chất lượng - Uy tín - Chuyên nghiệp"

Đi Cùng Khách Hàng

Lợi Nhuận Cao Nhất

Tâm - Tín - Nhân

Tư vấn trung thực - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Đăng ký bản quyền DMCA.com Protection Status

Top